16 năm với hơn 30 lần hiến má u của người đàn ông ở Quảng Bình

2 tháng trước

Đã 16 năm nay, anh Ngô Văn Mạnh (SN 1984), trú tại phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) vẫn miệt mài với công tác hiế n má u và vận động hiế n má u. Tâm niệm “một giọt má u cho đi, một cuộc đời ở lại”, anh Mạnh sẽ hiế n má u đến khi còn có thể.

Chia sẻ về câu chuyện của mình, anh Mạnh cho biết từ ngày còn học tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công – Nông nghiệp Quảng Bình, anh đã là người thích tham gia hoạt động xã hội, được tuyên truyền và hiểu được ý nghĩa tốt đẹp của hiế n má u nhân đạo, nên rất nhiệt tình tham gia.

“Lúc còn đi học, được vận động và hiểu được ý nghĩa của việc hi ến má u nên mình bắt đầu tham gia. Luôn nghĩ rằng “một giọt má u cho đi, một cuộc đời ở lại”, từ lo lắng dần rồi đam mê lúc nào không biết luôn”, anh Mạnh cho biết.

Anh Ngô Văn Mạnh đã có 16 năm liên tục hiến máu cứu người.

Trên chặng đường dài cho đi những giọt má u quý giá ấy, anh Mạnh cũng gặp không ít khó khăn. Khi bắt đầu tham gia hiế n má u, phong trào hiế n má u tại Quảng Bình còn chưa phát triển, anh cũng có phần lo lắng cho sức khỏe của bản thân. Nhưng qua tìm hiểu và thực tiễn đã chứng minh việc hiế n m áu có một số tác dụng tích cực nhất định đối với c‌ơ th‌ể nên anh đã càng nhiệt tình tham gia.

Hầu như chương trình hiế n m áu nào tại địa phương cũng có mặt của anh Mạnh.

Ban đầu việc hiến máu của anh cũng vấp phải sự phản đối của mẹ, được anh giải thích về ý nghĩa và những dẫn chứng thực tiễn, mẹ anh Mạnh hiểu và còn ủng hộ con làm việc có ích cho xã hội. Rồi anh lại một lần làm mẹ lo lắng khi đăng ký hiến mô, hiến tạng.

“Mẹ bởi lo cho sức khỏe của tôi nên có cấm cản nhưng giải thích rồi mẹ cũng hiểu và ủng hộ. Nhưng lần đăng ký hiến mô, hiến tạng thì lâu lắm mẹ mới hết giận, vì mẹ nghĩ đến những vấn đề tâm linh”, anh Mạnh cười khổ cho biết.

Với những cống hiến trong các hoạt động xã hội, anh Mạnh nhận được nhiều giấy khen, bằng khen…

Trong 16 năm tham gia hiến máu ấy, anh Mạnh đã nhiều lần phải thức dậy lúc 1-2h sáng, quên đi cơn buồn ngủ để nhanh chóng đến bệnh viện kịp thời hiến máu cho bệnh nhân đang ngu y kị ch.

Rồi có những lần do lượng máu hiến cho bệnh nhân nhiều khiến anh choáng váng, phải mất một thời gian mới ổn định sức khỏe.

Với sự xả thân ấy, ngoài việc cứu lấy tính mạng, sức khỏe của người bệnh anh Mạnh nhận lại được nhiều niềm vui, sự biết ơn và lời cảm ơn sâu sắc từ những người bệnh. Đấy chính là động lực để anh tiếp tục hành trình đầy tính nhân văn.

“Từ khi tham gia hiế n má u, việc giữa đêm người ta cần mình là chuyện thường. Nhớ nhất có lẽ là lần mình hiế n cho một anh bệnh nhân hơi nhiều má u, bị choáng được mọi người dìu vào giường nằm hồi lâu mới về được. Mình cũng rất vui vì một số ngời mình từng cho máu, họ biết cứ gặp là cảm ơn”, anh Mạnh chia sẻ.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam công nhận anh Mạnh là hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2015-2020.

Không chỉ trực tiếp hiế n má u, anh còn năng nổ trong công tác tuyên truyền, vận động tham gia hiế n má u. Anh giải thích những lợi ích, mục đích, ý nghĩa, giá trị nhân văn của việc hiế n má u tình nguyện tới mọi người.

Hơn 10 năm làm công tác Đoàn tại phường Bắc Lý, anh Mạnh đã vận động được rất nhiều đoàn viên thanh niên tham gia hiế n má u tình nguyện. Rồi khi phong trào hiế n má u của phường đã phát triển anh tiên phong thành lập CLB ngân hàng máu sống phường Bắc Lý. Những thành viên của CLB này luôn tâm niệm sẵn sàng cho đi những giọt má u quý giá để góp phần vào công tác cứu chữa, điều trị cho người bệnh.

Ngoài công tác hiế n má u và vận động hiế n má u, anh Mạnh còn là người năng n ổ trong công việc và các hoạt động xã hội khác. Tại đơn vị công tác là Ban Quản lý dịch vụ công ích TP. Đồng Hới, anh luôn được cấp trên và đồng nghiệp yêu mến. Bước chân của anh đã cùng những đoàn thiện nguyện về với vùng xa vùng khó của tỉnh Quảng Bình.

Với những nỗ lực và đóng góp của bản thân, anh Mạnh đã nhận được sự nghi nhận của các tổ chức cá nhân mà dẫn chứng là hành chục giấy khen, bằng khen của trung ương và địa phương. Cùng với đó là sự cảm phục, biết ơn của mọi người.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/xa-hoi/16-nam-voi-hon-30-lan-hien-mau-cua-nguoi-dan-ong-o-quang-binh-20210208145845283.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục