Bến xe vắng khách ngày đầu hoạt động

3 tháng trước

Ngày đầu mở lại ôtô khách liên tỉnh, từ TP HCM có 13 chuyến thuộc 2 tuyến xe đi Đồng Nai, Đắk Lắk nhưng vắng khách, trong khi xe tỉnh khác chưa đến thành phố.

Sáng 13/10, Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) mở bán vé trên hai tuyến TP HCM đi Đăk Lăk và Đồng Nai sau khi các địa phương này đồng ý mở lại xe khách liên tỉnh với thành phố. Từ sáng sớm, anh Trương Công Kha chạy xe rỗng từ Đồng Nai đến bến chờ khách, nhưng suốt buổi sáng xe nằm chờ do không người đi. “Ngày đầu vắng khách nhưng tôi vẫn đến bến, hy vọng có người đi và tìm hiểu thêm thủ tục để thuận lợi hơn những ngày sau”, anh Kha nói.

Đại diện nhà xe Kumho Samco, đơn vị hoạt động ở Bến xe Miền Đông, cho biết hôm nay đơn vị này khai thác một chuyến từ TP HCM đi Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) lúc 22h, số chỗ người đăng ký cơ bản đã đầy do không vượt quá 50%. Nhà xe này trong hôm nay dự kiến mở lại tuyến từ TP HCM đi Bà Rịa – Vũng Tàu, sau khi địa phương vừa chấp thuận tổ chức trở lại.

Ông Tạ Chương Chín, Phó tổng giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết, hiện ngoài 13 chuyến thuộc 2 tuyến xe đi Đồng Nai và Đăk Lăk đăng ký hoạt động trong ngày, bến tiếp nhận các đơn vị vận tải khác khi được địa phương thống nhất. “Đã có hơn 40 đơn vị đăng ký chạy lại tại bến và chúng tôi đang chờ các tỉnh thành phản hồi”, ông Chín nói và lý giải việc xe từ các tỉnh thành hôm nay chưa đến thành phố do ngày đầu thí điểm, doanh nghiệp phải chuẩn bị. Ngoài ra nhiều tỉnh ở xa, hành trình dài nên dự kiến ngày mai mới có nhiều xe vào thành phố.

Tại Bến xe Miền Tây, các tuyến xe khách cố định chưa hoạt động lại hôm nay do các tỉnh chưa phản hồi với phương án của TP HCM gửi trước đó. Hiện, bến chỉ chở người dân về quê miễn phí theo sự phối hợp giữa thành phố với tỉnh thành.

Hôm qua, trong phản hồi Sở Giao thông Vận tải TP HCM về thí điểm ôtô chở khách liên tỉnh tuyến cố định, phía Đồng Nai thống nhất triển khai tạm thời 4 tuyến đi thành phố, gồm từ các bến xe Tân Phú, Phương Lâm, Nam Cát Tiên đến Bến xe Miền Đông và từ Nam Cát Tiên đi Bến xe Ngã tư Ga. Trong đó, những tuyến trước đó có lưu lượng khai thác 30 chuyến mỗi tháng được Đồng Nai tạm thời cho chạy 4 chuyến; tuyến có lưu lượng 15 chuyến mỗi tháng 15 chuyến được khai thác 2 chuyến thời gian thí điểm.
Theo Tổng cục Đường bộ, hôm nay 7 địa phương bắt đầu khai thác lại xe khách liên tỉnh, gồm: TP HCM, Đồng Nai, Điện Biên, Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Bình, Ninh Bình. Các tuyến được khai thác gồm: Điện Biên – Sơn La, Điện Biên – Lào Cai, Đồng Nai – TP HCM, Đồng Nai – Vĩnh Long, Bắc Giang – Thái Nguyên, Ninh Bình – Hải Phòng, Quảng Bình – Quảng Trị. Các tuyến khác đang chờ các địa phương thống nhất.

Hôm 11/10, TP HCM gửi phương án thí điểm ôtô khách liên tỉnh tuyến cố định đến và đi từ thành phố đến các tỉnh thành trong 7 ngày, từ 13 đến 20/10, sớm hơn nửa tháng so với dự kiến trước đó.

Theo phương án thí điểm, tần suất các xe được hoạt động tối thiểu 5% và tối đa 30% theo lưu lượng đơn vị khai thác trước đó; trên xe phải thực hiện giãn cách (không áp dụng với xe giường nằm). Khách đi từ TP HCM phải tiêm đủ liều vaccine, trong đó liều thứ hai ít nhất sau 14 ngày hoặc khỏi Covid-19 trong 6 tháng; xét nghiệm âm tính nCoV hiệu lực 72 giờ. Người chưa tiêm vaccine phải xét nghiệm âm tính hiệu lực 72 giờ.

Riêng với hành khách từ tỉnh thành đến TP HCM chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe… Các chuyến xe đi và đến TP HCM phải thực hiện 5K, khai báo y tế…

Nguồn: https://vnexpress.net/ben-xe-vang-khach-ngay-dau-hoat-dong-4371185.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục