Bước tới Đèo Ngang Quảng Bình, hoài niệm về một danh lam đã từng đi vào thi ca, nhạc họa

2 tháng trước

Đến thăm mảnh đất Quảng Bình, du khách không chỉ được khám phá thảm thực vật phong phú, hệ thống hang động kì vĩ mà còn tìm hiểu về một quãng đường đèo nổi tiếng đã đi vào trong thơ ca, nhạc họa.

Theo đó, Đèo Ngang Quảng Bình giữa chập chùng núi, xanh mướt và nên thơ sẽ là điểm dừng chân tiếp theo cho các phượt thủ đấy nhé.

I. Đèo Ngang uốn lượn giữa một mảnh trời xanh ngát của núi rừng thiên nhiên

Đèo Ngang, cái tên đã gắn liền với quãng thời gian cắp sách đến trường trong mỗi chúng ta. Chẳng ai có thể quên bài thơ nổi tiếng của Bà Huyện Thanh Quan đã quá nổi tiếng.

“Bước tới đèo Ngang bóng xế tà.
Cỏ cây chen đá, lá chen hoa.
Lom khom dưới núi tiều vài chú.
Lác đác bên sông chợ mấy nhà…”

Đèo Ngang được xem như phân định ranh giới giữa hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh với tổng chiều dài khoảng 6km, nơi cao nhất là 250m. Trong đó, phần đèo thuộc tỉnh Quảng Bình nằm ở địa phận xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Tại đây, tuyến đèo còn có vai trò quan trọng trong việc nối liền giao thông và khơi thông kinh tế.

Bên cạnh đó, Đèo Ngang còn giữ trong mình những giá trị mang tính lịch sử quan trọng mà khi đến đây bạn nên tìm hiểu. Theo đó, nằm phía trên đỉnh đào nơi có di tích Hoành Sơn Quan được xây dựng từ thời vua Minh Mạng (1883) và Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh nằm dưới chân đèo là những nơi ghi dấu nét đẹp văn hóa nguyên sơ của người Việt từ ngàn xưa.

Nếu bạn đến đây vào lúc sáng sớm hoặc khi hoàng hôn buông xuống, những áng mây trắng muốt bảng lang trôi quấn quanh đỉnh núi khiến bạn như chìm vào làn sương khói nhân gian. Khi bạn phóng ánh mắt ngắm trọn núi rừng, bạn sẽ thấy biển cả bao la, lấp lánh ánh bạc ở đằng xa. Có thể nói, Đèo Ngang chính là điểm đến mà bạn có thể đắm chìm giữa một mảnh trời trong xanh của thiên nhiên hùng vĩ.

II. Các điểm tham quan gần Đèo Ngang ở Quảng Bình

1. Hoành Sơn Quan

Sau khi vượt qua hàng nghìn bậc đá uốn lượn men theo sườn núi, các bạn sẽ chạm đến “Cổng trời – Hoành Sơn Quan”. Trước đây, di tích của cửa ải Hoành Sơn Quan là một cái cổng bằng gạch đá được xây từ năm 1833 dưới thời vua Minh Mạng để kiểm soát việc qua đèo. Nếu bạn đứng từ đây có thể tha hồ ngắm cảnh đất trời rộng lớn và biển nước mênh mông, trải dài tít tắp là nhà cửa làng mạc trù phú uốn lượn quanh ôm dưới chân Hoành Sơn.

2. Đền Mẫu Liễu Hạnh

Dưới chân đèo Ngang về phía Quảng Bình có đền Mẫu Liễu Hạnh là một di tích có kiến trúc, nghệ thuật có sự ảnh hưởng rộng rãi của tôn giáo. Tương truyền rằng, Liễu Hạnh công vốn là công chúa thứ hai của Ngọc Hoàng có tên là Quỳnh Hoa. Bà là người mẹ cai quản vùng trời, vị thánh mẫu đứng đầu hệ thống Tam Phủ, Tứ Phủ thờ đạo Mẫu của người Việt. Người dân bên dãy Hoành Sơn đã lập Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh để ghi dấu cho sự tích giáng trần của bà tại đây.

Ngôi đền với tổng diện tích gần 350 m² được xây dựng bằng đá, gạch, vôi nhưng vẫn mang hệ thống kiến trúc thể hiện tính thẩm mỹ của người Á Đông đương thời. Đồng thời, nơi đây còn có giá trị bảo lưu bản sắc dân tộc nhất định cả về kiến trúc lẫn văn hóa tâm linh của người Việt. Ngôi đền có cấu trúc lưng dựa núi, mặt hướng ra biển. Đằng sau của khu đền là dãy Hoành Sơn trong khi trước mặt là hồ nước ngọt của xã Quảng Đông, quay ra hướng biển. Nếu bạn đi từ ngoài vào bên trong sẽ thấy lần lượt là cổng đền, bức bình phong, cổng tam quan, hai trụ đầu lân trước điện thờ, đền Tiền, đền Hậu.

Để đi từ trung tâm thành phố Đồng Hới, men theo quốc lộ 1A về hướng Bắc khoảng 65 km, du khách sẽ đến được với Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Theo đó, để di chuyển thuận tiện nhất, bạn có thể thuê một chiếc xe máy hoặc thuê xe ô tô 5-7 chỗ nếu đi theo nhóm đông người ngay tại Đồng Hới.

Năm tháng đi qua, Quảng Bình nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho du khách. Đây hoàn toàn là nơi dừng chân thú vị và thích hợp cho những ai ưa khám phá mạo hiểm cùng như tìm hiểu về một phần của bản sắc văn hóa dân tộc như ngàn xưa.

Hy vọng bài viết sẽ mang lại thật nhiều thông tin hữu ích cho chuyến du lịch khám phá Đèo Ngang ở Quảng Bình sắp tới của cá bạn nhé.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục