Chè Hoa Vàng – Đặc sản quý miền Tây Xứ Nghệ

1 năm trước

Chè hoa vàng mọc tự nhiên dưới các tán cây trên những cánh rừng Huyện Quế Phong (Nghệ An). Đồng bào ở đây bảo, vào mùa cây này ra hoa, lại được xem là một “mùa vàng”.

Năm 2012, đoàn nghiên cứu về sinh học của Nhật Bản đã phát hiện cây chè hoa vàng ở huyện Quế Phong và công bố những thông tin, giá trị khoa học của loại cây này. Tại huyện Quế Phong, cây chè hoa vàng mọc ở nhiều nơi, tập trung nhiều ở các xã Thông Thụ và Đồng Văn. Loài cây này mọc tự nhiên, có nhiều dược tính quý hiếm; thường phân bổ ở độ cao từ 100 cho đến gần 1000m so mực nước biển. Tiếng Thái gọi là: Tắp tẩu (gan con rùa).

Chè hoa vàng chỉ là cách gọi thông dụng của người dân nơi đây, trên thực tế, loài cây này ở các khu rừng mường Quế có 3 màu hoa: đỏ, vàng và trắng. Hoa đỏ hiếm có và cũng có giá trị kinh tế cao nhất. Mùa hoa nở rộ vào tháng 8 và tháng 10 âm lịch.

Hiện nay, ở huyện Quế Phong đã xuất hiện nhiều cơ sở chế biến hoa của loài cây chè hoa vàng để bán ra thị trường. Giá bán tại địa phương xê dịch từ 3 triệu đồng đến 4 triệu đồng/kg hoa khô tùy theo loại khác nhau. Mỗi năm, người dân huyện miền núi Quế Phong thu hái được chừng 10 đến 20 tấn hoa của loài “cây vàng” này.

Chè hoa vàng mang lại giá trị kinh tế cao bởi nó có tác dụng chống sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu, giải độc gan và thận, ngăn ngừa xơ vữa động mạnh máu.

Đặc biệt chè hoa vàng có công dụng là khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8%. Trong khi y học cho rằng chỉ cần đạt đến ngưỡng 30% đã có thể xem là thành công trong điều trị ung thư. Không những thế, lá chè còn có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và duy trì trạng thái bình thường của tuyến giáp.

Trong những năm qua, diện tích trồng chè hoa vàng không ngừng được tăng lên nhờ các chính sách phát triển kinh tế của huyện miền núi Quế Phong.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục