‘Con đường đau khổ’ ở Quảng Bình khiến dân rùng mình khi đi lại

6 tháng trước

Tuyến đường dài chừng 10km nối từ thị trấn Phong Nha đến xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình từ lâu được xem là con đường đau khổ bởi sự xuống cấp đến khó tin, khiến ai đi qua cũng khổ sở.

Khoảng 10 năm trở lại đây, người dân luôn phải chịu cảnh khổ cực, không biết kêu ai khi đi lại trên con đường đất nhầy nhụa, bùn lầy nối từ thôn cầu Xuân Sơn, thị trấn Phong Nha đi qua các xã Hưng Trạch và Liên Trạch của huyện Bố Trạch. Năm nào họ cũng tin và chờ đợi rằng sẽ sớm có 1 ngày bớt khổ đau khi đi lại trên “con đường đau khổ”.

Năm nào, người dân cũng tin và chờ đợi rằng sẽ sớm có 1 ngày bớt khổ đau khi đi lại trên “con đường đau khổ”.

Theo quan sát của phóng viên Báo Người Lao Động, tuyến đường này bị hư hỏng nặng, chỉ sau một trận mưa, nhiều vị trí trên tuyến đường này xuất hiện chi chít “ổ gà – ổ voi” tạo thành những hố sâu hoắm khiến việc đi lại người dân vô cùng khó khăn. Vài người chạy xe bị sụp xuống “ổ gà”, nước văng tung tóe, chiếc xe loạng choạng rất nguy hiểm

Tuyến đường có nhiều điểm bị xuống cấp, nhưng bị hư hỏng nặng nề nhất là đoạn đi qua thôn Thanh Bình 1, xã Hưng Trạch. Trên chiều dài gần 1km, mặt đường hầu như đã biến dạng hoàn toàn, có những vị trí sụt lún với chiều sâu trên 10cm, chiều dài từ 1-2m. Đoạn đường này cũng là nơi thường xuyên xảy ra nhiều vụ TN, gây thư0ng tích cho người dân.


Bà Nguyễn Thị Nhàn (69 tuổi, ngụ thôn Thanh Bình – 1, xã Hưng Trạch) có nhà ven đường – ví đây là “con đường đau khổ” nhất ở tỉnh Quảng Bình bởi tình trạng mặt đường hư hỏng đến khó tin như vậy đã diễn ra từ nhiều năm nhưng nay vẫn chưa được sửa chữa, nâng cấp.

Ngày nắng, con đường bụi bặm mù mịt, nhà dân sống xung quanh phải thường xuyên đóng cửa để tránh bụi, thức ăn thì lúc nào cũng đậy kín. Người già, trẻ em trong nhà than phiền bụi bặm ngứa ngáy, nổi rôm sảy.

Bà Nguyễn Thị Nhàn (69 tuổi, ngụ thôn Thanh Bình – 1, xã Hưng Trạch) nói sống ngần ấy năm, từng đi lại qua nhiều tuyến đường, nhưng chưa thấy con đường nào hư hỏng khó tin đến thế và bày tỏ Nhà nước sớm quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa lại tuyến đường

Trong khi đó, chỉ cần một cơn mưa nhỏ là cả con đường ngập ngụa như ao nước. Người dân, học sinh đi học về tới nhà thì quần áo đầy bùn đất đỏ.

“Gần 10 năm nay tui khốn khổ với con đường này lắm rồi, tội nghiệp nhất là các cháu học sinh mỗi ngày đạp xe qua đây. Lúc nào cũng sợ các cháu chạy xe trơn trượt, bị té ngã thường xuyên rất nguy hiểm” – bà Thương nói.

Nhiều người dân sống trên đoạn đường than thở rằng, con đường liên xã bây giờ trở thành “con đường đau khổ” của người dân, vì ai từng đi qua đây đều thực sự là nỗi ám ảnh và lúc nào cũng lo lắng nguy cơ trượt vào những “cái bẫy” giăng giữa đường.

Chị Trần Thị Thương (45 tuổi, ngụ thôn Gia Tĩnh, thị trấn Phong Nha)

Chị Trần Thị Thương (45 tuổi, ngụ thôn Gia Tĩnh, thị trấn Phong Nha) nói đường bấy lâu đã hư hỏng lắm rồi nhưng hằng ngày còn phải gồng mình chịu đựng hàng trăm lượt xe tải chở vật liệu xây dựng khiến đường ngày một hư hỏng thêm.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, UBND huyện Bố Trạch và các xã có đoạn đường này đi ngang qua, từng chủ động bố trí một khoản kinh phí để khắc phục, sửa chữa. Nhưng nhiều năm nay tình trạng đoạn đường liên xã này không hề khá hơn, tình trạng xuống cấp vẫn cứ tiếp diễn.

Dưới đây là một số hình ảnh do Báo Người Lao Động ghi lại tình trạng xuống cấp trên “con đường đau khổ”:

Nguồn: http://quangbinh24h.com/con-duong-dau-kho-o-quang-binh-khien-dan-rung-minh-khi-di-lai-a130803.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục