Dấu hiệu buông lỏng quản lý, lấn chiếm đất xây nhà trái phép ở Quảng Bình

3 tháng trước

Báo Lao Động nhận được phản ánh về việc nhiều trường hợp tại xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) ngang nhiên lấn chiếm, xây dựng nhà ở khi chưa được cơ quan có đủ thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ).

Hộ ông Trịnh Quang Thiệp (thôn Phú Lộc 4) xây dựng nhà ở kiên cố và đã sử dụng. Ảnh: LPL

Điều đáng nói, người dân cho rằng, dù phát hiện ra những sai phạm này nhưng chính quyền xã không có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Theo phản ánh, thời gian qua, người dân tại xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch) bức xúc trước việc chính quyền UBND xã buông lỏng quản lý, không có biện pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng lấn chiếm đất xây nhà trái phép.

Ông T.N.N (thôn Phú Lộc 4, xã Quảng Phú) bất bình cho biết: “Từ khi phát hiện vụ việc, chúng tôi đã phản ánh lên chính quyền địa phương, có gửi đơn lên cơ quan chức năng nhưng đến nay không thấy có biện pháp xử lý.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là liên quan đến hộ ông Trịnh Quang Thiệp (thôn Phú Lộc 4) xây dựng nhà kiên cố từ giữa năm 2020, đến nay đã hoàn thành và ở trên diện tích gần 400m2, đất xây dựng nhà chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Vấn đề này, ông N có phản ánh lên UBND xã nhưng không hiểu sao xã vẫn không có biện pháp gì để ngăn chặn”.

Được biết, ông Trịnh Quang Thiệp có chị gái bà Trịnh Thị Thúy hiện là Phó Chủ tịch HĐND xã Quảng Phú.
Trường hợp thứ hai là của gia đình ông Lê Văn Quảng (chòm 2, thôn Nam Lãnh) đang xây dựng, đất cũng chưa được cấp giấy CNQSDĐ nhưng xã không hề có biện pháp để ngăn chặn.

Hộ ông Lê Văn Quảng đang xây dựng nhà ở kiên cố, 2 tầng nhưng chính quyền xã “không biết“, không có biện pháp xử lý. Ảnh: LPL

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, khu đất được cho là của gia đình ông Trịnh Quang Thiệp đã xây dựng nhà cấp 4 ở kiên cố.

Được biết, hiện trạng đất trên bản đồ cho thấy, lô đất này được xác định có số 107 với diện tích 393,4m2 thuộc đất BCS (đất chưa sử dụng). Còn tại chòm 2 thôn Nam Lãnh, khu vực nhà hộ gia đình Lê Văn Quảng xây dựng nhà ở hai tầng và đang trong quá trình hoàn thiện. Hai lô đất trên đều do UBND xã Quảng Phú quản lý.

Trả lời về vấn đề trên, ông Nguyễn Ngọc Minh – Chủ tịch UBND xã Quảng Phú – cho biết, liên quan đến đất đai, thẩm quyền giải quyết thuộc UBND huyện Quảng Trạch.

“Mỗi hộ gia đình được cấp một thửa đất màu, từ ngày xưa lập làng. Mới đây, hai vợ chồng ông Trịnh Quang Thiệp (tại thôn Phú Lộc 4) đã đến ở đây, nhiều hộ cũng xin và hợp thức đất màu này thành đất ở và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2020, hộ này phá xưởng cưa để xây dựng nhà, đất chưa chuyển đổi mục đích thành đất ở.

Trong bản đồ ghi đất do xã quản lý nên người dân có ý kiến phản ánh, thời điểm đó có lập biên bản vi phạm nhưng do cán bộ chuyên môn ghi sai hành vi vi phạm nên thẩm quyền xử lý là xã. Nhưng sau đó, phòng chuyên môn của huyện xác định đây không phải thẩm quyền xử lý của xã mà do xác định không đúng hành vi, hành vi đúng phải là lấn chiếm đất. Hiện thẩm quyền xử lý là huyện” – ông Minh nói.

Về vấn đề phát hiện những sai phạm trên nhưng các hộ gia đình này vẫn tiếp tục xây dựng, UBND xã lại không có biện pháp ngăn chặn, ông Nguyễn Ngọc Minh cho rằng, do địa phương không thể lúc nào cũng phải theo dõi “túc trực” tại đây để giám sát được.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Thanh Bình – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Trạch – cho hay, sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý nếu phát hiện sai phạm.

Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/dau-hieu-buong-long-quan-ly-lan-chiem-dat-xay-nha-trai-phep-o-quang-binh-923455.ldo

Từ khóa:

Cùng chuyên mục