Khát vọng làm giàu của chàng trai bác sỹ thú y ở Quảng Bình

3 tuần trước

Ngay khi còn đang ở giảng đường của Trường Đại học Nông lâm, anh Cao Minh Thi đã theo đuổi giấc mơ về một thương hiệu gà sạch có chỗ đứng vững vàng trên thị trường. Nhiều năm qua, chàng trai trẻ vẫn luôn nỗ lực để biến giấc mơ thành hiện thực.

Chúng tôi đến thăm trang trại nuôi gà sạch của anh Cao Minh Thi, sinh năm 1994 ở thôn Thanh Liêm, xã Trung Hóa (huyện Minh Hóa). Trang trại nằm khá xa khu dân cư, được đặt trên vùng đất trước đây xã quy hoạch trồng cây cao su. Sau khi tốt nghiệp ngành chăn nuôi thú y năm 2017, anh Thi trở về quê và quyết tâm lập nghiệp. Gần 01 ha đất được anh Thi cùng gia đình đầu tư vốn để san ủi mặt bằng, xây dựng khuôn viên trang trại. Tháng 12/2018, anh Thi mạnh dạn đưa hơn 4.000 con gà giống về nuôi.

Anh Cao Minh Thi đang chăm sóc trại gà

Giống gà chủ yếu là gà ri, khi đưa về gà chỉ mới 01 ngày tuổi, với sự chăm sóc tận tình, áp dụng những kiến thức học được và qua kinh nghiệm thực tiễn, trại gà của anh Thi phát triển rất tốt, không dịch bệnh, đến tháng thứ 4 trọng lượng của gà đạt từ 1,5 – 2,2 kg. Anh Thi cho biết thêm: Từ khi tìm được đầu ra ổn định, một số công ty chế biến thực phẩm, các nhà hàng, khách sạn và thương lái đã ký kết tiêu thụ gà cho trang trại. Giải thích về khái niệm gà sạch, anh Thi tâm sự, gà phải lấy nguồn thức ăn cám gạo, con giống tại một công ty chuyên về nuôi gà, hình thức chăn thả cũng khép kín, sử dụng thuốc phòng chống dịch theo quy định, kỹ thuật nuôi chặt chẽ, bảo đảm gà được phát triển trong môi trường tốt nhất, gà tăng trọng đạt theo yêu cầu.

Anh Thi cho biết thêm: Năm thứ 3 khi đang học tại Trường Đại học Nông lâm, anh đã xin đi làm thêm tại Công ty Cổ phần Dược Thú y Cai Lậy thuộc tập đoàn MaVin, anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm chăn nuôi, do đó nuôi gà sạch không khó, nhưng để nuôi thành công mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu đòi hỏi người chăn nuôi phải tìm hiểu học hỏi kỹ thuật, thường xuyên tham khảo báo đài, kinh nghiệm người đi trước áp dụng vào thực tế chăn nuôi hộ gia đình. Điều quan trọng là nắm được các loại bệnh, chăm sóc đúng cách, bổ sung dinh dưỡng, phòng, trừ bệnh đầy đủ là đã thành công hơn nửa. Nhẩm tính sau khi xuất bán lứa gà này, trừ chi phí gia đình anh Thi sẽ lợi nhuận trên 120 triệu đồng. Mỗi năm nuôi từ 3 – 4 lứa gà, lợi nhập sẽ tăng lên nhiều.

Trang trại nuôi gà sạch của anh Thi là mô hình đầu tiên trên địa bàn huyện Minh Hóa, thành công bước đầu của mô hình đã mở ra một hướng đi mới để đa dạng hóa ngành nghề chăn nuôi, thực hiện đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng chú trọng chất lượng, góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Nguồn: https://www.quangbinh.gov.vn/3cms/khat-vong-lam-giau-cua-bac-sy-thu-y.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục