Khoai deo – Món ăn có cái tên gây hiểu lầm nhưng là niềm tự hào của Quảng Bình

1 năm trước

Ai lần đầu nghe qua món khoai deo cũng đều nghĩ rằng cái tên này đang bị viết sai chính tả.
Đất Quảng Bình nhiều nắng và gió, môi trường được đánh giá là khắc nghiệt. Đến đây, bạn sẽ được nghe người dân tự hào giới thiệu món khoai deo, thành phẩm được sinh ra trong điều kiện “cái khó ló cái khôn” của bà con lao động.

Khoai deo Quảng Bình (Ảnh minh họa)

Nếu bạn đang cảm thấy cái tên này có gì đó sai sai thì xin nhấn mạnh một lần nữa, đây là món khoai deo chứ không phải khoai dẻo đâu nhé. Nhiều người từng nghĩ đây là cụm từ sai chính tả, nhưng thực chất khoai deo mới là tên gọi chuẩn xác của món đặc sản này.

Nhiều người từng nghĩ khoai deo bị viết sai chính tả nhưng thực chất đây mới là tên gọi chính xác. (Ảnh minh họa)

Khoai được chọn để chế biến là loại màu đỏ, có hình dạng giống củ sâm và được trồng trên đất cát. Qua nhiều công đoạn, từ một củ khoai bình thường, người dân Quảng Bình đã tạo ra món ăn chơi có hương vị độc đáo và khác biệt.

Khoai sau khi được thu hoạch không được mang đi chế biến ngay mà phải để cho thật khô ráo trong một thời gian dài. Người địa phương khéo léo đặt những củ khoai “mồi” ở nơi thật thoáng để khoai không nảy mầm. Đến khi khoai không còn độ căng mọng, người ta mới đem đi luộc và chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

Quá trình chế biến khoai deo tốn nhiều thời gian. (Ảnh minh họa)

Khoai mềm mới xắt thành từng lát mỏng theo chiều dọc rồi lại đem đi phơi nắng thật to. Lát khoai xắt ra phải được phơi cao ráo trên nền cát, dưới được lót bằng một lớp cây rười (một loài cây mọc trên vùng cát) thì mới không bị dính vào giá đỡ. Khoảng sau 10 – 15 nắng, lát khoai khô lại và chuyển sang màu cánh gián, khi ấy sẽ thu được thành phẩm và gọi là “lát deo”.

Deo sau khi được phơi 10 – 15 nắng. (Ảnh minh họa)

Ai lần đầu thưởng thức deo cũng sẽ bất ngờ với độ cứng của món ăn này. Thế nhưng, đừng cố chấp mà cắn hay ngấu nghiến bởi có thể ảnh hưởng tới răng. Món này phải thật chậm rãi mà nhấm nháp, đợi khi miếng deo mềm trở lại, bắt đầu nhai, bạn sẽ thấy cái dẻo dẻo cùng vị ngọt lan tỏa trong cổ họng.

Deo khá cứng nên phải ăn từ tốn, nhấm nháp mới thưởng thức hết độ ngon. (Ảnh minh họa)

Khoai deo ngon phải là loại khô nhưng dẻo như mạch nha, có màu đỏ vàng tựa mật ong và vị ngọt mát giống đường phèn. Hương vị này đã và đang níu chân du khách, làm họ nhớ mãi về vùng đất nắng gió khắc nghiệt Quảng Bình nếu từng có dịp ghé qua.

Nguồn: https://tre.vtc.vn/khoai-deo-mon-an-co-cai-ten-gay-hieu-lam-nhung-la-niem-tu-hao-cua-quang-binh-ar664899.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục