Nghệ An đã xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên

9 tháng trước

Phát hiện 2 con lợn nái cùng đàn heo con lăn ra chết tại một gia đình tại Nghệ An. Cơ quan chức năng lấy mẫu đi xét nghiệm, kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Theo thống kê, Nghệ An là địa phương thứ 16 tỉnh, thành trên cả nước phát hiện có dịch.

Ngày 14/3, trả lời báo Nông nghiệp Việt Nam, ông Đặng Văn Minh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Nghệ An xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra một ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

Vị trí phát hiện thuộc khu vực chăn nuôi của gia đình ông Hoàng Văn Lan, trú tại xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu.

Theo đó, ngày 12/3 gia đình ông Hoàng Văn Lan, trú tại xóm 7, xã Quỳnh Mỹ huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã trình báo với chính quyền địa phương khi phát hiện 22 con lợn của gia đình bị chết bất thường.

Chính quyền địa phương phun hóa chất, vôi bột khử trùng, tiêu độc ở các hộ trong xóm 7 và các xóm tiếp giáp (Ảnh: Đức Phong/Zing news)
Chính quyền địa phương phun hóa chất, vôi bột khử trùng, tiêu độc ở các hộ trong xóm 7 và các xóm tiếp giáp (Ảnh: Đức Phong/Zing news)

Ngay sau khi nhận được thông tin Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu đem đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy tổng cộng 2 con lợn nái và 20 lợn con. Đồng thời phun trừ hóa chất, vôi bột khử trùng tiêu độc ở các hộ trong xóm 7 và các xóm, xã lân cận nhằm tránh nguy cơ để lây lan ra các hộ nuôi xung quanh và các xóm tiếp giáp.

Tại cuộc họp chiều 13/3, ông Đinh Viết Hồng giao huyện Quỳnh Lưu sớm công bố dịch. Thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống và dập dịch. Tiến hành khoanh vùng lập các chốt chặn tại những khu vực phát hiện dịch nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Đối với các xã chưa có dịch, huyện và các cơ quan chuyên môn cần xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh xâm nhiễm.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập hai chốt kiểm dịch tạm thời ở phía Bắc của tỉnh, hoạt động trong 2 tháng bắt đầu từ 1-3 cho đến khi hết dịch.

Được biết, Nghệ An là địa phương thứ 16 trên cả nước phát hiện có dịch tả lợn (heo) châu Phi, sau Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Thái Bình, Thái Nguyên, Hòa Bình, Điện Biên, Quảng Ninh, Bắc Kạn và Sơn La.

Trước đó, trong ngày 13/3, Bộ NN&PTNT cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Sơn La vừa phát hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại gia đình ông Vừ Giống Thào, ở bản Huổi Ái, xã Mường É, huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La).

Do đàn lợn của gia đình ông Vừ Giống Thào thả rông cùng nhiều hộ chăn nuôi nên trong sáng 13/3, lực lượng chức năng của tỉnh Sơn La đã tiêu hủy toàn bộ gần 100 con lợn của người dân ở bản Huổi Ái; đồng thời, phun thuốc tiêu độc, khử trùng, lập các chốt kiểm dịch để ngăn chặn bệnh dịch lây lan ra địa bàn khác…

Biện pháp khi phát hiện ổ dịch: Thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống và dập dịch; tiến hành khoanh vùng lập các chốt chặn tại những khu vực phát hiện dịch nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Đồng thời phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột tại chuồng trại chăn nuôi và khu vực xung quanh, nơi phát hiện dịch bệnh. Đối với các xã chưa có dịch, huyện và các cơ quan chuyên môn cần xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh xâm nhiễm, chủ động triển khai có hiệu quả phương án phòng chống dịch theo phương châm“phòng dịch như chống dịch”. Tổ chức tuyên truyền và thực hiện tốt “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn.

V.H/ Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục