Nuôi cá kiểng la liệt trên cạn, bán cá kiểu bấm mỏi cả tay, ông nông dân mỏi tay đếm tiền

2 tuần trước

Theo nông dân Tám Thanh (Quách Công Thanh), chủ trại nuôi cá kiểng (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM), hiện đơn hàng bán cá kiểng online của ông ngày càng dài ra. Việc bán cá kiểng online khiến nhiều khi ông bấm điện thoải mỏi cả tay nhưng khi đếm tiền thì tay cũng mỏi.

 

“Tui bán online đơn hàng cá kiểng giá trị 5-6 triệu đồng là bình thường” – ông Công Thanh bộc bạch.

Nông dân nuôi cá kiểng bán online

Ông Tám Thanh cho biết, khi dịch Covid-19 diễn ra, lượng khách hàng truyền thống của ông mất khoảng 60%.

Cá kiểng ông Tám Thanh nuôi chuyển đến nơi tiêu thụ không được vì địa phương bị phong tỏa do Covid-19.
Nhiều đơn hàng cá kiểng trị giá nhiều triệu đồng phải thu về do xe hoặc máy bay hủy chuyến.

“Lúc ấy tôi bối rối chuyện làm ăn lắm. Tôi nghĩ phải chuyển hướng sang bán cá kiểng online thì mới mong thoát cảnh bế tắc tiêu thụ”, ông Tám Thanh thổ lộ.

Nghĩ là làm. Ông Tám Thanh sai người con trai làm clip các sản phẩm cá kiểng ông nuôi rồi giới thiệu trên kênh Youtube.

Vừa đưa clip cá kiểng lên mạng đã có 60-70 người tham gia hỏi thăm mặt hàng cá kiểng ông Tám Thanh nuôi.

“Từ đó đến giờ, lượng khách mua cá kiểng của tôi chủ yếu qua mạng. Khách hàng trong và ngoài nước, mua sỉ, mua lẻ đều có ” – ông Tám Thanh thổ lộ.

Theo đó, với khách nước ngoài, sau khi thống nhất loại, size, giá cả, màu sắc cá…, nông dân Tám Thanh “đóng” cá đưa ra trạm trung chuyển và nhận tiền qua chuyển khoản.

“Khách hàng thường là Việt kiều ở Mỹ. Một số khách là người ngoại quốc” – ông Tám Thanh cho biết.
Cũng theo ông Tám Thanh, người chơi cá kiểng thị trường Mỹ thích chọn loại cá kiểng đuôi bảng to, như: Rồng xanh, rồng tím, rồng đỏ,…

Trong khi đó, ở thị trường châu Á, như: Thái Lan, Indonesia, Malaysia… “khoái” cá kiểng mình ngắn, hình thù quái dị, vây dài…

Nông dân nuôi cá kiểng hiệu quả

Hiện, trại nuôi cá kiểng của ông Tám Thanh rộng 3.000m2. Trại cá kiểng này chủ yếu là nuôi cá bảy màu với hàng trăm ngàn con các loại.

Ông Tám Thanh cho rằng, để nuôi cá kiểng thành công ngoài sự đam mê và quyết tâm cần có “bí quyết”.

“Muốn râu, vây cá kiểng dài phải khống chế không gian cá sống vừa đủ. Nếu để cá tung tăng sống thì thân phát triển, râu ngắn lại. Phải buộc cá di chuyển, vận động tìm thức ăn thì râu, vây mới dài. Như cho cá ăn Bobo, lăn quăn… Nếu muốn cho cá có đuôi to, rộng cần không gian rộng để cá vận động nhằm phát triển thân để gánh đuôi to…” – ông Tám Thanh chia sẻ.

Theo ông Tám Thanh, hiện lượng giao dịch cá kiểng của ông buôn bán qua mạng mỗi ngày một tăng.

“Tôi phấn khởi lắm. Tôi sẽ đầu tư phát triển cá kiểng thêm”, nông dân Tám Thanh bộc bạch.
Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Kiên Huỳnh Thị Ngọc Phê đánh giá, mô hình nuôi cá kiểng của ông Tám Thanh là mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao.

“Sẽ giới thiệu bà con nông dân đến học kinh nghiệm nuôi và bán cá kiểng qua mạng của anh Tám Thanh để phát triển kinh tế”, bà Phê cho biết.

Nguồn: https://danviet.vn/nuoi-ca-kieng-la-liet-tren-can-ban-ca-kieu-bam-moi-ca-tay-mot-ong-nong-dan-tp-hcm-cung-moi-tay-dem-tien-20210422160242918.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục