Quảng Bình: An cư cho người dân vùng sạt lở đất

1 tháng trước

Do ảnh hưởng của các trận mưa lũ cuối năm 2020, hàng chục hộ dân tại các huyện: Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) mất nơi ở vì sạt lở đất, hàng trăm con người phải dựng lán sống tạm chờ tái định cư. Trước tình trạng đó, ngành chức năng tỉnh đã tiến hành khảo sát, lập phương án xây dựng khẩn cấp các điểm tái định cư cho người dân trước mùa mưa năm 2021.

Tại huyện miền núi Tuyên Hóa, những trận mưa lũ liên tiếp năm 2020 đã gây sạt lở đất đá đe dọa đời sống của 71 hộ dân, trong đó 41 hộ đã phải di dời khẩn cấp. Riêng xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, có 22 hộ với 91 nhân khẩu đã phải di dời khẩn cấp nhằm tránh sạt lở núi nghiêm trọng, nhiều căn nhà cũng đã bị đất đá vùi lấp.

Khu nhà tạm của người dân vùng sạt lở xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Tương tự, trên địa bàn huyện biên giới Minh Hóa, sạt lở nghiêm trọng nên cần phải di dời để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân ở các bản gồm: bản Cha Lo, xã Dân Hóa 34 hộ với 132 nhân khẩu; ở xã Hồng Hóa cần phải di dời 11 hộ với 41 khẩu; ở thôn 1 Thanh Long, thị trấn Quy Đạt có 12 hộ dân cần phải di dời…

Còn tại bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ cuối năm 2020, 34 hộ đồng bào dân tộc Vân Kiều đã phải di dời đến nơi ở tạm.

Trước tình trạng cấp bách, ngành chức năng tỉnh Quảng Bình đang tiến hành các phương án tái định cư cho người dân trước mùa mưa bão 2021. Được biết, tổng mức đầu tư hạ tầng 4 dự án tái định cư cho 139 hộ dân vùng sạt lở thuộc 3 huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Ninh là 52 tỷ đồng.

Tại xã Thạch Hóa và Thuận Hóa (huyện Tuyên Hóa), dự kiến có 56 hộ dân sẽ di dời đến nơi tái định cư với diện tích quy hoạch là 2,4ha. Xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa) di dời 34 hộ dân ở bản Cha Lo. Đến nay, huyện Tuyên Hóa đang triển khai san lấp mặt bằng; huyện Minh Hóa đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục để giải phóng mặt bằng.

Để người dân ổn định cuộc sống sau lũ, Quảng Bình đang khẩn hoàn thiện các khu tái định cư trước mùa mưa lũ

Ông Lê Nam Giang, Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa cho biết, sau khi huyện đề xuất tỉnh cấp kinh phí xây dựng 2 khu tái định cư cho người dân tại 2 xã Thuận Hóa và Thạch Hóa, UBND tỉnh đã có thông báo về việc bố trí kinh phí hỗ trợ xây dựng 3 tỷ đồng cho mỗi khu tái định.

Vừa qua, ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình cùng đoàn công tác của tỉnh đã chuyến kiểm tra về tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng khu tái định cư cho các hộ dân phải di dời. Kiểm tra thực tế tại Minh Hoá và Tuyên Hoá, ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận thấy, mặc dù, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, tuy nhiên, tiến độ thực hiện còn rất chậm.

Tại các địa phương, Phó Chủ tịch Đoàn Ngọc Lâm lưu ý, việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành các dự án khu tái định cư vùng sạt lở, ổn định đời sống người dân trước mùa mưa bão là hết sức cấp bách, vì vậy các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Ninh phải khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thiện nhà ở cho người dân.

Theo thông tin từ Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình, thông qua mặt trận, nhiều tổ chức, cá nhân đã ủng hộ nhằm hỗ trợ người dân vùng sạt lở tạo dựng lại cuộc sống. UBMTTQ đã tổ chức khảo sát thực tế, sử dụng nguồn hỗ trợ để cấp về các địa phương giúp người dân xây dựng nhà, hỗ trợ sinh kế lâu dài. Hiện nay, Ủy ban MTTQ tỉnh đang tiến hành xây dựng hơn 100 nhà cho bà con bị thiệt hại do thiên tai, sạt lở đất và sửa chữa cho 50 nhà ở vùng lũ, với tổng kinh phí gần 11 tỷ đồng.

Nguồn: https://baodantoc.vn/quang-binh-an-cu-cho-nguoi-dan-vung-sat-lo-dat-1620601644497.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục