Quảng Bình: Chiến sĩ biên phòng “xắn quần, lội bùn” giúp đồng bào Rục vào vụ mùa mới

4 tháng trước

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cà Xèng đã cùng nhau ra đồng, giúp người Rục xuống giống vụ mùa mới. Nhờ ruộng lúa biên phòng, đời sống người Rục đang ngày một no ấm.

Những ngày này, trên các ngả đường ở bản Mò O ồ ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), bà con người Rục tay cày, tay cuốc, tay bừa hẹn nhau ra đồng cày ải, bước vào một vụ mùa mới. Để hỗ trợ đồng bào trong vụ lúa mới, Đồn Biên phòng Cà Xèng, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình đã huy động lực lượng, xuống đồng hướng dẫn, cùng làm với bà con.

Bên dãy Trường Sơn hùng vỹ, những người lính mang quân hàm xanh cùng bà con người Rục hồ hởi làm đất, đắp bờ, nhổ cỏ, bón phân, gieo trồng lúa Đông – Xuân đầy hứng khởi, tin tưởng vào một vụ mùa bội thu, một năm mới no ấm.

Cánh đồng lúa biên phòng tại xã Thượng Hóa là một trong các dự án lúa nước do BĐBP Quảng Bình thực hiện và đã mang lại hiệu quả thiết thực cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên.

Với sản phẩm lương thực tự tay làm ra, đồng bào dân tộc đã biết trân quý công sức lao động của mình qua việc bảo quản, phân chia sử dụng phù hợp để không thiếu đói vào lúc giáp hạt. Qua đó, càng gắn kết tình quân dân, cùng với BĐBP giữ vững chủ quyền an ninh biên giới.

Được biết, vụ lúa Hè – Thu năm 2021, tại cánh đồng Rục Làn, với sự tận tình hướng dẫn, hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng, bà con người Rục đã thu hoạch lúa với năng suất vượt mốc hơn 5 tấn/ha, cao nhất từ trước đến nay. Với kết quả này, nhiều gia đình đảm bảo được lương thực đến khi thu hoạch mùa tiếp theo.

“Được các chú bộ đội giúp đỡ, hướng dẫn trồng cây lúa, vụ mùa trước nhà mình có được gần một tấn lúa. Có lúa, có gạo nên đời sống no đủ hơn, không còn lo đói nữa, dân bản biết ơn bộ đội lắm. Trước đây trồng lúa với dân bản chúng tôi khó lắm, nhưng được bộ đội hướng dẫn, làm cùng, giờ ai cũng quen việc rồi”, chị Đinh Thị Liên, ở bản Mò O ồ ồ vui mừng nói.
Cũng như chị Liên, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng, ông Đinh Xuân Hoạt ở bản Mò O ồ ồ đang cố gắng hoàn thành công đoạn bón phân, gieo trồng lúa vụ mới của gia đình. Ông Hoạt chia sẻ, thấy bộ đội vất vả, lo lắng nhắc nhở và cùng xuống ruộng với người dân làm cỏ, phát đất, cày ải, bà con thương quý bộ đội lắm. Hy vọng cánh đồng lúa của bản làng đồng bào Rục năm nay lại thắng lớn.

Theo Thượng úy Đinh Hữu Thiên, Phó Đội trưởng Đội vũ trang, Đồn Biên phòng Cà Xèng, ngay từ tháng 12/2021, tổ công tác của đơn vị đã bám sát địa bàn cùng các già làng, trưởng bản, người có uy tín họp bàn, chuẩn bị cho khung lịch thời vụ mới.

Thời điểm chuẩn bị xuống giống vụ Đông – Xuân cũng gặp một số khó khăn, nhất là ảnh hưởng của thời tiết mưa và sương lạnh buốt, địa hình đồi núi hiểm trở… Dù vất vả khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị không quản ngại mưa rét cùng bà con tham gia cải tạo đồng ruộng, cày, phay đất, ngâm ủ giống để kịp khung thời vụ. Đến thời điểm này, bà con bản Mò O ồ ồ cơ bản hoàn thành việc xuống giống toàn bộ 7 ha vụ lúa Đông – Xuân.

Cây lúa nước được lực lượng BĐBP Quảng Bình đưa về với người Rục tại xã Thượng Hóa vào năm 2010, dưới sự hướng dẫn của các chiến sĩ biên phòng, bà con người Rục bắt đầu làm quen với việc thâm canh cây lúa nước. Mỗi vụ lúa từ gieo trồng đến thu hoạch, chiến sĩ biên phòng đều phải làm trước cho đồng bào thấy, tin tưởng rồi làm theo.
Nhờ sự đồng hành đầy tâm huyết của BĐBP Quảng Bình, sau hơn 20 vụ lúa, đồng bào Rục ngày càng ý thức và chủ động trong canh tác. Mô hình lúa nước trên cánh đồng Rục Làn, xã Thượng Hóa đã phát huy hiệu quả và ý nghĩa, góp phần đảm bảo nguồn lương thực và giúp cuộc sống bà con khu vực biên giới ngày càng khởi sắc.

Nguồn: https://dantri.com.vn/doi-song/chien-si-bien-phong-xan-quan-loi-bun-giup-dong-bao-ruc-vao-vu-mua-moi-20220115153143057.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục