Quảng Bình: Hành trình 19 năm làm “bà đỡ” giúp dân giảm nghèo

1 tháng trước

19 năm qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền, cùng sự tham gia tích cực của các cấp ngành, các tổ chức chính trị – xã hội, chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Bình đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt là thể hiện vai trò ‘”bà đỡ” cho người dân, trong công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương, nhờ đó mà tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh hiện chỉ còn 3,5%.

Những con số ấn tượng

Ông Trần Văn Tài, Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình cho biết: Với định hướng hoạt động từ khi thành lập đến nay, là tập trung nguồn vốn tín dụng chính sách của Nhà nước về một đầu mối, chi nhánh luôn bám sát chỉ đạo của Ngân hàng cấp trên, tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị – xã hội và Nhân dân địa phương, triển khai nhiều giải pháp phù hợp để huy động nguồn vốn từ nhiều kênh, nhiều đối tượng với nhiều hình thức.

Từ nguồn vốn bàn giao ban đầu chỉ có 200 tỉ đồng, đến 30/9/2021, tổng nguồn vốn của chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình đã đạt 3.672 tỉ đồng, gấp 18 lần so với năm 2002. Chi nhánh đã nỗ lực huy động nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống gia đình cho hơn 20.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Dòng chảy vốn chính sách luôn được khơi thông, tạo điều kiện kịp thời cho 100% hộ nghèo và hộ đồng bào DTTS khó khăn được hưởng chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng, Nhà nước. Từ đó, góp phần đưa địa phương hoàn thành trước thời gian Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015 – 2020.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh đã quán triệt đầy đủ nội dung Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư, chỉ đạo sâu sát việc giao các nguồn vốn có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước về một đầu mối quản lý thống nhất. Đồng thời, cân đối bố trí ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để bổ sung cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hiện, nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH đạt 100,6 tỉ đồng, đạt 165% kế hoạch tăng trưởng.

Xây dựng phương thức quản lý tín dụng phù hợp

Song hành với công tác huy động nguồn vốn, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình đã xây dựng được mô hình tổ chức và phương thức quản lý tín dụng đặc thù hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Phối hợp cùng các tổ chức chính trị – xã hội ký kết hợp đồng ủy thác cho vay vốn chính sách, cùng chung tay chuyển tải nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước kịp thời đến người dân.

Hiện nay, 523 tổ chức chính trị – xã hội các cấp nhận ủy thác đang tham gia quản lý 3.624 tỉ đồng, chiếm 99,7% tổng dư nợ. Đặc biệt, việc thường xuyên củng cố nâng cao chất lượng Tổ tiết kiệm và vay vốn – “cánh tay nối dài” của NHCSXH trong thực hiện tín dụng chính sách đã góp phần không nhỏ vào chuyển tải nhanh chóng, an toàn nguồn vốn ưu đãi đến đúng các đối tượng thụ hưởng.

Từ nguồn vốn chính sách đã góp phần đưa địa phương hoàn thành trước thời gian Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015 – 2020.

Năm 2021, mặc dù thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, nhưng hết thẩy nguồn vốn được Trung ương cấp, của địa phương ủy thác đã được đội ngũ cán bộ tín dụng chính sách chuyển tải về 151 Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn; phân bổ tới 1724 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở khắp các thôn, bản, giúp người dân có vốn kịp thời khôi phục, phát triển kinh tế gia đình, ổn định, nâng cao cuộc sống.

Theo đó, từ trên rẻo cao Minh Hóa, Tuyên Hóa đến vùng ven biển Quảng Trạch, Quảng Ninh, người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu đều được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

“Bà đỡ” của người nghèo

Trước đây, anh Hồ Minh, dân tộc Vân Kiều, ở bản Lâm Ninh, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh lập nghiệp, chỉ với 400.000 đồng trong tay. Được sự giúp đỡ từ chính quyền xã Trường Xuân, anh mạnh dạn vay 50 triệu đồng NHCSXH. Có tiền trong tay, anh mua 10 con trâu cái thả vào rừng. Vài năm sau, đàn trâu của anh Minh đẻ lứa đầu tiên và anh bán 5 con nghé, số tiền bán được trâu anh dùng để đào ao rộng 60m² và thả 1.000 con cá trắm, cá mè, cá rô phi. Sau đó, anh tiếp tục bán nghé và mua 15 con dê về nuôi trong vườn.
Đến nay, 10ha cây keo anh trồng năm 2010 đã bán được 2 lần, mỗi lần bán thu về gần 50 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, anh thả 20 con trâu trong rừng, mỗi năm anh bán 3 con, cho lãi hơn 100 triệu đồng. Còn đàn dê, mỗi năm thu nhập từ tiền bán dê được 30 triệu đồng. Anh Minh cũng dự tính sẽ xuất bán 1.000 con cá các loại trong thời gian tới.

Anh Hồ Minh cho biết: “Hiện tại thu nhập của gia đình tôi mỗi năm được 200 triệu đồng. Tôi đã xây dựng một ngôi nhà khang trang và quán tạp hóa để vợ tôi bán hàng. Người dân trong bản ai muốn nuôi trâu, dê, cá đều được tôi hướng dẫn tận tình. Nếu không có nguồn vốn vay của NHCSXH, gia đình tôi đã không thể có được cơ ngơi như ngày hôm nay”.

Cũng giống gia đình anh Minh, gia đình anh Đinh Pin, người A Rem ở xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch đã thoát nghèo nhờ đồng vốn vay ưu đãi từ NHCSXH. Gia đình anh đã trồng được 1ha thông lấy nhựa, nuôi béo khỏe 7 con bò, 25 con dê, thoát cảnh nghèo túng, gia đình anh xây được cả căn nhà mới kiên cố để an cư lập nghiệp. “Người A Rem trước kia khổ cực lắm, chỉ biết sống dựa vào rừng, đi săn nuông thú thôi. Từ khi được vay vốn ưu đãi và Trưởng bản động viên, mình đã biết trồng trọt, chăn nuôi, cuộc sống cải thiện hẳn lên”.

Tiếp tục vượt khó để phát triển

Trên chặng đường đồng hành với hộ nghèo, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình đã xây dựng được bộ máy điều hành, tác nghiệp khá hoàn chỉnh, có trình độ, có năng lực chuyên sâu một công việc và biết nhiều việc, không quản ngại đèo cao, sình lầy để trực tiếp giải ngân, thu nợ, thu lãi tại điểm giao dịch ở các xã vùng sâu, vùng xa. Cùng bám sát cơ sở, cùng bàn bạc với chính quyền, hội, đoàn thể, cùng hướng dẫn người nghèo vay vốn, sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả. Cho đến hôm nay, hình ảnh cán bộ tín dụng chính sách trong trang phục áo hồng cánh sen bấy lâu nay trở nên gần gũi, đẹp đẽ trong mắt người dân Quảng Bình.

Đặc biệt những ngày này, toàn đơn vị từ tỉnh đến huyện, từ lãnh đạo đến cán bộ tín dụng chính sách không quản ngại thiên nhiên khắc nghiệt, dịch bệnh lan rộng, vẫn khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết mới của Chính phủ, về việc cho vay để trả lương ngừng việc, trả lương khôi phục sản xuất kinh doanh cho người lao động chịu ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, đồng thời tổ chức giao dịch bù các phiên giao dịch bù phải hoãn do dịch bệnh.

Trên suốt chặng đường 19 năm đồng hành với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình đã lập được những thành tích xuất sắc, xứng đáng nhận được sự ủng hộ của Nhân dân và được trao tặng phần thưởng cao quý Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2016.

Thời gian tới, chi nhánh sẽ tiếp tục bám sát các chính sách, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo, tập trung huy động thật nhiều nguồn lực, chuyển tải kịp thời đồng vốn về các vùng miền phục vụ đắc lực công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội bền vững. Từ nguồn vốn chính sách giúp người dân thoát nghèo, có đời sống ổn định. Đồng thời, tiếp sức nhiều công ty, nhà máy vay vốn chính sách để trả lương ngừng việc, trả lương khôi phục sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng dịch COVID-19 theo Nghị quyết mới ban hành của Chính phủ.

Nguồn: https://baodantoc.vn/nhcsxh-quang-binh-hanh-trinh-19-nam-lam-ba-do-giup-dan-giam-ngheo-1634538027376.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục