Quảng Bình: Làng hương chạy đua với Tết, kiếm thu nhập hàng chục triệu đồng

4 tuần trước

Dịp cuối năm, lượng hàng bán ra tăng đột biến, do đó các hộ làm hương đều ra sức làm ngày, làm đêm. Mỗi vụ Tết như vậy, nghề làm hương trầm mang lại cho các hộ dân nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng.

Nghề làm Hương trầm thơm truyền thống ở thôn Quyết Thắng xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã hình thành từ cách đây gần 200 năm.

Nghề làm Hương trầm thơm truyền thống ở thôn Quyết Thắng xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã hình thành từ cách đây gần 200 năm. Trải qua nhiều thời gian, biến cố, nghề này vẫn được duy trì và phát triển cho đến ngày hôm nay.

Những ngày này, từ đầu làng đến cuối làng, đâu đâu cũng bắt gặp cảnh lao động khẩn trương, hối hả, rộn ràng của người làng hương.      

Nghề làm hương trầm thơm không chỉ giúp tạo việc làm, nâng cao đời sống cho nhiều hộ dân mà đây còn là một nét văn hóa riêng của địa phương.

Về thôn Quyết Thắng những ngày này, từ đầu làng đến cuối làng, đâu đâu cũng bắt gặp cảnh lao động khẩn trương, hối hả, rộn ràng của người làng hương. Theo các cụ cao niên ở trong thôn, nghề làm hương trầm ở đây đã có từ hàng trăm năm trước và được lưu truyền, phát triển đến tận bây giờ.

Những ngày giáp Tết, tại làng Quyết Thắng, hương được phơi đầy sân nhà ra tận ngõ.

Với bí quyết riêng tạo nên mùi hương đặc trưng, sản phẩm hương trầm của làng Quyết Thắng đã trở thành thương hiệu được ưa chuộng. Làng nghề này đã được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận làng nghề truyền thống vào năm 2015.

Que hương được làm từ tre chẻ nhỏ, được người làm hương chuẩn bị từ nhiều tháng trước.

Để có được những cây hương trầm mang mùi thơm đặc biệt, những người làm hương phải cầu kỳ trong từng công đoạn, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu làm bột hương, chân hương đến công đoạn quấn hương để tạo thành sản phẩm hoàn thiện.

Bột hương được xay ra từ lá rừng, không hề có hóa chất.

Trong đó, công đoạn làm chu tre là cần nhiều sự khéo léo và chính xác nhất. Chu tre được làm từ những cây tre non. Sau khi lấy về, tre được ngâm trong nước khoảng 2 tháng, rồi phơi khô và chẻ nhỏ để tạo thành chu tre.

“Để làm hương, chúng tôi phải chuẩn bị tre, lên rừng lấy lá về phơi khô, xay nhỏ rồi dùng bột sắn là chất kết dính. Qua 2 lần lá thì lớp ngoài cùng của cây hương chính là bột trầm. Để có cây hương đẹp, thơm thì mọi công đoạn đều phải hết sức tỷ mỷ”, ông Lê Văn Giáp, thôn Quyết Thắng chia sẻ.

Với người làng hương Quyết Thắng, từ khi được công nhận làng nghề truyền thống, ai cũng cảm thấy rất tự hào, họ luôn mong muốn thương hiệu hương Quyết Thắng ngày càng được khách hàng biết đến nhiều hơn.

Ở làng hương Quyết Thắng, mọi công đoạn đều làm thủ công. Trong ảnh, ông Lê Văn Giáp đang nhúng que tre vào nước kết dính làm bằng bột sắn.

Thôn Quyết Thắng hiện có khoảng 500 hộ dân, trong đó có đến 80% hộ làm hương. Hương trầm thôn Quyết Thắng là loại hương sạch được thị trường rất ưa chuộng bởi được làm hoàn toàn bằng thủ công, không sử dụng hóa chất. Đặc biệt, vào dịp cuối năm, lượng hàng bán ra nhiều gấp 5 đến 6 lần so với thời điểm thông thường trong năm. Các hộ làm hương đều ra sức làm ngày, làm đêm cho kịp đơn hàng.

Que tre được bỏ vào thùng xốp nhỏ, phủ bột hương rồi lắc đều.

Hương được các thương lái đến tận nhà thu mua rồi sau đó đem đi tiêu thụ. Thị trường tiêu thụ không chỉ gói gọn trong xã, huyện mà mở rộng ra toàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Trong dịp Tết năm nay, mặc dù sản lượng hương tăng đột biến, nhưng giá không cao hơn ngày thường vì chủ yếu các chủ hàng đã đặt hàng từ trước.

Để có cây hương hoàn chỉnh, người làm hương phải nhúng 3 lần nước và 3 lần lắc bột. Lớp ngoài cùng là bột trầm để tạo hương thơm.

Là một trong những hộ sản xuất hương trầm tại làng hương Quyết Thắng, ông Phan Văn Toàn cho biết, từ đời bố mẹ ông đã làm nghề hương: “Hương ở đây là làm thủ công, chất liệu đều làm từ lá tự nhiên, chứ không có hóa chất gì cả. Gia đình tôi như vụ Tết này đã làm được 50 ngàn cây hương, thương lái họ cũng đặt mua hết rồi. Giờ đang tiếp tục làm thêm để phục vụ dịp Tết cũng như đầu năm mới, tính sơ sơ cũng kiếm được 40 triệu đồng nhờ làm hương Tết”, ông Toàn cho biết.

Hương được phơi khô, sẵn sàng cung ứng ra thị trường.

Trải qua bao thăng trầm, nghề làm hương trầm nay tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn với mức thu nhập khoảng từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, nghề còn tận dụng được lao động là người già, học sinh…, nên đã giúp cuộc sống người dân nơi đây cải thiện đáng kể, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Người dân làng Quyết Thắng đang hướng tới thương hiệu uy tín, chất lượng.

Trong thời gian tới chính quyền xã Thanh Trạch sẽ tiếp tục tập trung định hướng, khuyến khích người dân phát triển làng nghề hương trầm thơm thôn Quyết Thắng theo hướng tập trung, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Mỗi vụ Tết, các hộ dân làng hương trầm Quyết Thắng có thể thu về từ 30 đến 50 triệu đồng, tùy vào lượng hương sản xuất được.

Hướng tới xây dựng thương hiệu hương trầm thơm có uy tín, chất lượng trên thị trường để đây không chỉ là một nghề mà còn là một nét văn hóa đặc trưng, truyền thống, tốt đẹp của người dân nơi đây.

Nguồn: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/lang-huong-chay-dua-voi-tet-kiem-thu-nhap-hang-chuc-trieu-dong-20210126110647526.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục