Quảng Bình: Người dân vùng “rốn lũ” vui mừng khánh thành xóm nhà phao cứu sinh

1 tháng trước

Sau hơn 1 tháng thi công, công trình “Xóm nhà phao báo Dân trí”, trị giá 1,5 tỉ đồng do bạn đọc ủng hộ, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, trong niềm vui của người dân vùng “rốn lũ” tỉnh Quảng Bình.

Sáng 14/1, báo Điện tử Dân trí phối hợp với chính quyền huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành và bàn giao công trình “Xóm nhà phao báo Dân trí” do bạn đọc, các nhà hảo tâm dành tặng 50 hộ dân nghèo và cận nghèo tại 2 xã Tân Hóa – Minh Hóa.

Công trình “Xóm nhà phao báo Dân trí”, gồm 50 căn nhà trị giá 1,5 tỷ đồng, do bạn đọc báo Dân trí, các nhà hảo tâm chung tay đóng góp xây dựng thông qua chương trình “Bạn đọc Dân trí chung tay ủng hộ miền Trung ruột thịt”.

Tham dự lễ khánh thành có nhà báo Phạm Phúc Hưng, Tổng Thư ký tòa soạn báo Điện tử Dân trí; nhà báo Nguyễn Tuấn Hợp, Phó Trưởng ban Bạn đọc, Phụ trách Chương trình Nhân ái báo Dân trí.

Về phía tỉnh Quảng Bình có sự tham dự của ông Nguyễn Lương Bình, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, đại diện Sở TTTT; lãnh đạo huyện Minh Hóa, lãnh đạo 2 xã Tân Hóa, Minh Hóa và đông đảo bà con nhân dân.

Ông Nguyễn Bắc Việt, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa gửi lời cảm ơn bạn đọc báo Dân trí đã dành sự quan tâm sâu sắc đến người dân vùng lũ.

Công trình “Xóm nhà phao báo Dân trí”, trị giá 1,5 tỷ đồng, do bạn đọc báo Dân trí, các nhà hảo tâm chung tay đóng góp thông qua chương trình “Bạn đọc Dân trí chung tay ủng hộ miền Trung ruột thịt” trong đợt mưa lũ vừa qua đã hoàn thành. Công trình này gồm 50 căn nhà phao chống lũ, trong đó xã Minh Hóa 35 căn nhà và xã Tân Hóa 15 căn nhà, được khởi công vào ngày 21/11/2020.

Sau hơn 1 tháng triển khai thi công, 50 căn nhà phao đã chính thức hoàn thành, đưa vào sử dụng trong niềm vui của hàng chục hộ dân vùng “rốn lũ” của huyện Minh Hóa. Đây là lần đầu tiên bạn đọc báo Dân trí triển khai một công trình hướng tới nơi ở ổn định cho người dân vùng lũ.

Những căn nhà phao do bạn đọc báo Dân trí tài trợ xây dựng tại xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa.

Tại buổi lễ khánh thành, nhà báo Phạm Phúc Hưng, Tổng Thư ký tòa soạn báo Điện tử Dân trí nhấn mạnh, công tác xây dựng nhà phao tại huyện Minh Hóa rất được bạn đọc của báo quan tâm và thường xuyên theo dõi.

“Để có được công trình “Xóm nhà phao báo Dân trí” ngày hôm nay chính là nghĩa tình của đồng bào trong nước và nước ngoài, gắn kết lại với nhau. Báo Dân trí rất may mắn là 1 phần trong quá trình để đưa những yêu thương đó đến với bà con đồng bào đang gặp khó khăn, cụ thể là đồng bào miền Trung, với mong muốn đồng bào miền Trung sớm ổn định cuộc sống”, nhà báo Phạm Phúc Hưng chia sẻ.

Nhà báo Phạm Phúc Hưng cũng cho biết, chương trình hướng về miền Trung do báo Dân trí phát động, kêu gọi và triển khai được chia làm 2 giao đoạn. Giai đoạn thứ nhất: Khi những trận “bão chồng bão, lũ chồng lũ” đang xảy ra, khiến hàng nghìn hộ dân quay quắt trong những trận đại hồng thủy và có thể phải đối diện với đói, khát do thiếu lương thực, thực phẩm.

Ông Âu Văn Dũng, một bạn đọc Dân trí trao tặng mỗi hộ dân 1 triệu đồng để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống trong thời gian vừa qua.

Thời điểm đó, phóng viên báo Dân trí ở khắp dải đất miền Trung ruột thịt đã tỏa đi các địa phương đang gặp hoạn nạn. Ngoài việc đưa những thông tin thời sự đến bạn đọc, các phóng viên còn làm nhiệm vụ thay mặt bạn đọc chuyển “nóng” tới người dân vùng rốn lũ những gói mì tôm, những chai nước lọc, những lọ nước mắm, sữa… để họ tạm thời vượt qua khó khăn trước mắt.

Giai đoạn 2, báo Dân trí cùng bạn đọc chung tay giúp đỡ người dân miền Trung và chính quyền địa phương bị ảnh hưởng nặng nề sau những trận lũ vừa qua tái thiết lại cuộc sống. Đó chính là những công trình như: “Xóm nhà phao báo Dân trí”; sửa chữa, xây dựng lại một loạt các công trình “Phòng học Khuyến học và Dân trí”, tại xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Đoàn công tác của báo điện tử Dân trí cùng lãnh đạo huyện Minh Hóa trực tiếp kiểm tra nhà phao do bạn đọc dành tặng người dân vùng lũ.

Tại các huyện Đắk Hà, Con Plong tỉnh Kon Tum, tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam…. báo Dân trí cũng đang triển khai sửa chữa, xây mới hàng loạt các công trình “Phòng học Khuyến học và Dân trí” khác.

Trong năm 2021, báo Dân trí cùng bạn đọc tiếp tục triển khai những công trình an sinh xã hội khác, để giúp đỡ người dân miền Trung nói riêng và các địa phương trên cả nước nói chung vơi đi phần nào nỗi khó khăn, sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Về phía huyện Minh Hóa, ông Nguyễn Bắc Việt, Chủ tịch UBND huyện này cũng thay mặt chính quyền và người dân địa phương gửi lời cảm ơn chân thành đến bạn đọc báo Dân trí đã dành sự quan tâm sâu sắc đến người dân vùng lũ.

“Có thể nói, đây là công trình mang đậm tính đoàn kết, thể hiện sự quan tâm của bạn đọc báo Dân trí đối với đời sống nhân dân vùng khó khăn như Minh Hóa – Tân Hóa. Công trình ý nghĩa này sẽ góp phần giúp người dân, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo vượt qua mùa mưa lũ sắp tới một cách an toàn, đảm bảo mọi tài sản, tính mạng trước sự khắc nghiệt của thiên tai”, ông Việt nói.

Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm bên căn nhà phao Dân trí vừa được xây dựng dành tặng gia đình cụ Trương Thị Báu, xã Minh Hóa.

Nhân dịp Khánh thành công trình “Xóm nhà phao Báo Dân trí”, do bạn đọc chung tay xây dựng, ban tổ chức cũng thay mặt bạn đọc dành tặng 50 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) trao tặng 50 hộ dân nghèo, cận nghèo được hỗ trợ nhà phao.

“Xóm nhà phao báo Dân trí” là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần giúp người dân, đặc biệt là các hộ dân nghèo, cận nghèo vượt qua mùa mưa lũ sắp tới một cách an toàn, đảm bảo mọi tài sản, tính mạng trước sự khắc nghiệt của thiên tai.

Ngay sau lễ khánh thành, đoàn đại biểu cũng đã tiến hành kiểm tra thực tế những căn nhà phao mà bạn đọc Dân trí dành tặng các hộ dân 2 xã Tân Hóa và Minh Hóa.
Đoàn đã quay trở lại thăm gia đình cụ Trương Thị Báu, ở thôn 3 Kim Bảng, xã Minh Hóa. Vợ chồng cụ Báu năm nay đã ngoài 80 và sinh sống trên mảnh đất “rốn lũ” này hơn 50 năm. Tuổi cao sức yếu, chồng cụ Báu lại bị đau chân phải ngồi xe lăn suốt mấy năm qua, do vậy với cụ, lũ luôn là niềm ám ảnh kinh hoàng, chồng chất nỗi lo.

“Lũ ở đây thì năm mô cũng có, lũ về là lại phải nhờ xóm làng, anh em giúp đỡ mà chạy lũ. Sợ nhất là nước dâng cao trong đêm, chạy không kịp thì cái mạng già cũng chẳng còn. Nhà phao là niềm mơ ước của không chỉ vợ chồng tui mà của cả cái xóm này, nhưng khổ nỗi chẳng có tiền mà làm. Giờ có nhà phao, tui mừng lắm, khỏi phải lo chạy lũ nữa rồi. Xin cảm ơn bạn đọc Dân trí, cảm ơn các nhà hảo tâm rất nhiều”, cụ Báu rưng rưng nước mắt chỉ về căn nhà phao mà bạn đọc Dân trí vừa tặng.

Nhà phao mà bạn đọc báo Dân trí hỗ trợ tặng gia gia đình cụ Báu cũng như 49 hộ dân khác tại huyện Minh Hóa có diện tích 15m2, có thể trú được cùng lúc 6 – 8 người cùng nhiều tài sản, vật nuôi khi lũ tràn về. Nhà được thiết kế theo mô hình của chính quyền địa phương và nguyện vọng của người dân.

Bạn đọc báo Dân trí chung tay ủng hộ người dân miền Trung ruột thịt, thông qua Chương trình Nhân ái của báo Điện tử Dân trí.

Mái nhà và vách nhà phao đều được làm bằng tôn lạnh, có cửa sổ thoát hiểm và cột định hướng cao từ 6 – 8m được cố định với mặt đất. Khi lũ về, những căn nhà phao sẽ nổi lên trên mặt nước, khi lũ rút, nhà sẽ trở về vị trí ban đầu.

Nguồn: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/nguoi-dan-vung-ron-lu-vui-mung-khanh-thanh-xom-nha-phao-cuu-sinh-20210113112306429.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục