Quảng Bình phục hồi, phát triển du lịch trong điều kiện mới

2 tháng trước

Chiều 29/9, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, đã có kế hoạch phục hồi và thúc đẩy phát triển du lịch trong điều kiện mới.

Ngày 29/9, tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch), Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình – Vũ Đại Thắng đã có buổi làm việc với các Sở, ngành, doanh nghiệp liên quan về triển khai hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới.

Theo báo cáo của Sở Du lịch Quảng Bình, do tác động xấu của các đợt tái bùng phát dịch Covid – 19 trên cả nước, đặc biệt việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước từ cuối tháng 5/2021 và diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh từ cuối tháng 8/2021, tổng số khách du lịch đến Quảng Bình trong trong 9 tháng đầu năm 2021 giảm mạnh.


Theo đó, 9 tháng đầu năm 2021, tổng số khách du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ước đạt 547.622 lượt khách, giảm 66% so với cùng kỳ.

Trong đó, khách nội địa ước đạt 543.163 lượt khách giảm 65% so với cùng kỳ năm 2020, khách quốc tế ước đạt 4.459 lượt khách, giảm 92% so với cùng kỳ năm 2020.

“Riêng trong đợt tái bùng phát thứ 3 vào đầu tháng 5 vừa qua đã làm cho khách du lịch hủy hơn 80% tour, phòng đã đặt trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu; và đợt tái bùng phát thứ 4 cuối tháng 7 vừa qua đã làm cho khách du lịch hủy hoặc lùi phần lớn (khoảng 50% – 60%) các tour, phòng đã đặt từ đầu tháng 5/2021 đến nay”, báo cáo Sở Du lịch Quảng Bình cho biết.

Cũng tại cuộc họp, Sở Du lịch Quảng Bình đã thông tin thêm về kế hoạch phục hồi du lịch trên địa bàn, theo đó, kế hoạch này được chia làm hai giai đoạn.

Giai đoạn 1 từ 31/10-31/12/2021 với kịch bản tình hình dịch Covid-19 cả nước dần được kiểm soát, thực hiện các biện pháp an toàn trong điều kiện bình thường mới.

Giai đoạn này du lịch Quảng Bình sẽ triển khai một số loại hình dịch vụ lưu trú, dịch vụ lữ hành và các sản phẩm du lịch khám phá, mạo hiểm, du lịch sinh thái.

Trong đó, khách du lịch phải có thẻ xanh và thẻ vàng Covid-19 được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử, có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính SARS- CoV-2 trong 48 tiếng; phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa lịch sử, mở lại có lộ trình sản phẩm du lịch thể thao cao cấp (golf)…

Giai đoạn 2 từ 1/1/2022 đến 31/12/2023, kịch bản khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát hoàn toàn, các hoạt động kinh tế xã hội mở trở lại. Lúc này, du lịch Quảng Bình tập trung các giải pháp khôi phục hoàn toàn hoạt động kinh doanh du lịch trong điều kiện mới, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi các hoạt động du lịch.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp.

Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở Du lịch đánh giá kỹ tình hình thực tiễn, nhu cầu du lịch của cả khu vực Bắc Trung bộ và Quảng Bình để xây dựng phương án phục hồi hoạt động du lịch bảo đảm sát với thực tế.

UBND tỉnh Quảng Bình cần sớm ban hành văn bản quy định về tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong giai đoạn phòng, chống dịch mới; Sở Du lịch và các sở, ban, ngành liên quan đánh giá kỹ lưỡng nhu cầu của doanh nghiệp, xem doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể để xây dựng các phương án, kế hoạch.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá bằng nhiều hình thức; hoàn thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ các tour, tuyến, điểm lưu trú mới, sẵn sàng đón “làn sóng” khách du lịch trong trạng thái bình thường mới.

Tranh thủ thời gian để đào tạo và đào tạo lại đội ngũ lao động ngành du lịch đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách.

Về đề nghị giảm giá dịch vụ để kích cầu du lịch, tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp thu và sẽ trình HĐND tỉnh trong thời gian sớm nhất…, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh.

Nguồn: https://congluan.vn/quang-binh-phuc-hoi-phat-trien-du-lich-trong-dieu-kien-moi-post158776.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục