Quảng Ngãi: Dân dùng nước phèn mặn bên công trình nước sạch bỏ hoang

1 năm trước

Hai công trình nước sạch ở xã Tịnh Long, TP.Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) được đầu tư xây dựng với kinh phí khoảng 15 tỉ đồng, nhưng nhiều năm nay không sử dụng được, phải bỏ hoang.

Trong khi đó, hàng ngàn người dân ở đây phải sử dụng nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm mặn…

Nước sạch lại… nhiễm phèn

Đến công trình nước sạch ở khu tái định cư Đồng Bến Sứ (xã Tịnh Long), nhìn từ xa thì thấy trụ nước hoành tráng mọc lên giữa đồng lúa, nhưng lại gần thì không thể tin đây là công trình cấp nước sạch. Bởi từ cổng công trình vào bên trong, sắt đã hoen rỉ, tường rào xây thủng lỗ chỗ, sân cỏ mọc um tùm. Bên trong, nhà bảo vệ, nhà điều hành cũng trong cảnh hoang tàn, bẩn thỉu, rác thải vứt bừa bãi. Bên cạnh nhà điều hành, bể nước, chỗ thì đóng phèn rêu xung quanh, chỗ thì tróc vữa nham nhở.

2 công trình nước sạch ở xã Tịnh Long bỏ hoang nhiều năm nay
PHẠM ANH

Trò chuyện với người dân ở đây, chúng tôi nghe nhiều ý kiến bức xúc, bởi công trình nước sạch này đã bỏ hoang hơn 2 năm nay. Người dân cho rằng, ở đồng ruộng khu vực này, chỉ cần đào sâu 6 m là phèn phun lên. Không hiểu sao khi khảo sát làm công trình nước sạch, chủ đầu tư lại không hỏi dân để khảo sát, lại đi đào giếng giữa ruộng để cung cấp nước sạch cho dân. Đến khi công trình hoàn thành, cung cấp nước sạch sinh hoạt vào năm 2013, phèn phun lên không thể sử dụng được.

Người dân bức xúc phản ứng thì chủ đầu tư (Ban Quản lý các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi) cho khắc phục. Thế nhưng, chỉ một thời gian thì tái diễn “thảm cảnh” cũ: Phèn, cặn và tạp chất lại có trong nước, nên người dân không dám dùng. Theo đó, công trình tiếp tục bỏ hoang, còn người dân phải tự đóng giếng để sinh hoạt.

Hãi hùng khi bước vào 2 công trình nước sạch 15 tỉ bỏ hoang nhiều năm
Một công trình nước bên cạnh, cùng nằm trên khu dân cư Đồng Bến Sứ, cũng bị bỏ hoang nhiều năm nên cỏ mọc um tùm. Xung quanh công trình, từ cổng đến bên trong nhà điều hành, người dân để củi, rác, giàn giáo xây dựng, chuồng gia cầm… trông rất nhếch nhác.

“Hồi mới đưa vào sử dụng, cung cấp nước vào năm 2012, bà con đăng ký, nhưng hôm thì có nước, lúc thì không nên rất bức xúc. Dần dần không ai dùng nước này nên công trình bỏ hoang nhiều năm nay”, một người dân ở đây cho biết.

“Đá” qua “đá” lại

Hai công trình nước sạch trên được xây dựng giai đoạn 2011 – 2012, đưa vào sử dụng giai đoạn 2012 – 2013, với tổng kinh phí đầu tư gần 15 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tịnh Long, cho biết những năm gần đây địa bàn xã bị xâm nhập mặn rất nhiều, nên nguồn nước sinh hoạt nhiễm mặn nặng. “Dự kiến sẽ nhập 2 công trình nước sạch làm một, cung cấp cho toàn xã, gần 2.000 hộ dân, nhưng bất thành”, ông Tuấn nói.

“Cả 2 công trình nước sạch đều thu không đủ chi cho công tác vận hành, phải bù lỗ hằng năm. Xã không thể nào vận hành công trình nước, vì không biết kỹ thuật, nên đã kiến nghị nhiều lần lên TP.Quảng Ngãi, đề nghị giao cho Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi tiếp quản, cung cấp nước cho dân sử dụng”, ông Tuấn nói thêm.

Một lãnh đạo UBND TP.Quảng Ngãi cũng thừa nhận: “2 công trình nước sạch ở xã Tịnh Long bỏ không, gây lãng phí rất lớn. Thành phố đã kiến nghị lên sở, ngành chức năng của tỉnh để có hướng xử lý phù hợp”.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, cho biết liên quan đến 2 công trình nước sạch ở xã Tịnh Long, đơn vị đã biết và đã làm việc nhiều lần về vấn đề này. Theo ông Minh, đơn vị ông vốn là đơn vị sự nghiệp, chỉ quản lý các vùng nông thôn, còn xã Tịnh Long thuộc TP.Quảng Ngãi (đô thị) nên không thuộc vùng quản lý.

Ông Minh cũng chia sẻ, trong trường hợp nhận quản lý 2 công trình nước sinh hoạt xã Tịnh Long thì rất lo khi vận hành sẽ lỗ. Trong khi đó, thiết bị và hạ tầng 2 công trình đã hư hỏng quá lớn. Nếu tiếp nhận phải bỏ hàng tỉ đồng mới mong sửa chữa được.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nhung-cong-trinh-lam-ngheo-dat-nuoc-dan-dung-nuoc-phen-man-ben-cong-trinh-nuoc-sach-bo-hoang-post1438371.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục