Quảng Ngãi: Việt kiều Úc dành nhiều học bổng cho sinh viên nghèo

4 tháng trước

Dẫu ở nước Úc xa xôi, nhưng bà Nguyễn Hồng Lam (76 tuổi) vẫn luôn gần gũi với quê nhà, bởi trong trái tim bà luôn dạt dào tình quê. Bà Lam sinh ra và lớn lên ở phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Hơn 30 năm qua, người phụ nữ giàu lòng nhân ái này đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về quê hương, đặc biệt là giúp đỡ sinh viên (SV) nghèo.

Ấm áp tình người

Do bị bệnh và ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hai năm qua bà Nguyễn Hồng Lam không thể về thăm quê nhà. Đầu năm 2022, khi những chuyến bay quốc tế được nối lại, bà đã vượt chặng đường dài từ Tiểu bang Victoria (Úc) để có mặt tại quê nhà ở TX.Đức Phổ, trao học bổng cho SV nghèo. Gặp lại những thành viên trong Tổ ấm Hồng Lam là những SV nghèo từng nhận học bổng và những tân SV, bà Lam vô cùng xúc động. Dịp này, bà Lam và các thành viên trong Ban quản trị Tổ ấm Hồng Lam, các mạnh thường quân trao gần 50 suất học bổng cho SV. Mỗi suất có giá trị ít nhất 3 triệu đồng. Những bước chân không còn nhanh nhẹn do tuổi cao, nhưng bà Lam vẫn cố gắng bước đến ôm các em SV vào lòng và căn dặn “Cố gắng lên con nhé!”.

Bà Nguyễn Hồng Lam vui mừng khi gặp lại anh Lê Thanh Truyền, người được Tổ ấm Hồng Lam hỗ trợ nay đã trưởng thành. Ảnh: Th.Hậu

“Dịch bệnh khiến cho kinh tế nhiều gia đình khó khăn. Tôi thấu hiểu cuộc sống của những SV nghèo, những đứa trẻ sinh ra từ làng quê, trên đôi chân trần. Đó chính là động lực để tôi chiến thắng bệnh tật và trở về quê, chia sẻ khó khăn với người dân quê mình. Mong các con vượt qua, cố gắng học tập tốt để tiếp tục nhận được học bổng trong năm sau”, bà Lam chia sẻ.

Học bổng từ Tổ ấm Hồng Lam đồng hành xuyên suốt trong chặng đường học tập của SV nghèo. Các em luôn nỗ lực, phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập. Em Nguyễn Thị Như Trang (21 tuổi), ở xã Phổ Khánh (TX.Đức Phổ), hiện là sinh viên năm 3, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh, đã nhận học bổng trong 3 năm qua. Trang chia sẻ, học bổng từ Tổ ấm Hồng Lam đã giúp ba mẹ em đỡ chật vật hơn trong việc xoay sở nguồn tài chính cho em vào trường sau Tết. Đây còn là động lực lớn để em luôn nỗ lực đạt thành tích cao trong học tập.

Nặng lòng với quê hương

Bà Lam sinh ra trong một gia đình nghèo ở phường Phổ Quang. Tuổi thơ của bà là những ngày đến trường với bụng đói và chiếc áo mong manh, gồng mình trong giá lạnh. Chính vì thế, sau khi hoàn thành việc học, kinh tế ổn định nơi xứ người, tâm nguyện hướng về người nghèo, đặc biệt là SV nghèo luôn hiện diện trong trái tim người phụ nữ giàu lòng nhân ái này. Tổ ấm Hồng Lam được xây dựng xuất phát từ tâm nguyện đó.

Ông Nguyễn Đình Chinh, đại diện Ban quản trị Tổ ấm Hồng Lam cho biết, từ năm 1991, sau lần về nước đầu tiên, bà Lam bắt đầu thực hiện các hoạt động thiện nguyện. Hơn 30 năm qua, với sự huy động, hỗ trợ của bà, vào mỗi mùa xuân Tổ ấm Hồng Lam trao học bổng cho SV nghèo với kinh phí khoảng 200 triệu đồng.

Ngoài ra, tổ ấm còn trao nhiều suất học bổng cho học sinh ở TX.Đức Phổ, huyện Ba Tơ và huyện Hoài Nhơn (Bình Định); tổ chức chương trình “Tết yêu thương, Xuân sẻ chia” tặng quà cho người già, người có hoàn cảnh khó khăn; tặng suất ăn tình thương cho bệnh nhân nghèo hơn 15 năm qua tại Bệnh viện Đa khoa Đặng Thùy Trâm; hỗ trợ Chương trình “Bếp ăn tình thương” dành cho người nghèo tại TP.Hồ Chí Minh… “Các thành viên trong Tổ ấm Hồng Lam xem nhau như anh chị em trong một nhà và dành cho nhau sự quan tâm đặc biệt. Dù không sinh ra, nuôi dưỡng, chăm sóc hằng ngày nhưng với sự kết nối, quan tâm đặc biệt dành cho SV nghèo, cô Hồng Lam đã có thêm rất nhiều người con”, anh Chinh chia sẻ.

Hơn 30 năm xa quê nhưng bà Lam luôn cảm thấy ấm áp tình quê. Ba Lam rất vui khi những người con do chính bà sinh ra nay đã thành đạt, tiếp tục kế thừa, sẻ chia với những việc bà đang làm. Đặc biệt, nhiều SV nghèo nhận học bổng Tổ ấm Hồng Lam nay đã trưởng thành, quay lại đóng góp, xây dựng quỹ từ thiện Tổ ấm Hồng Lam ngày càng phát triển. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TX.Đức Phổ Võ Văn Sáu phấn khởi nói, bà Nguyễn Hồng Lam là người có tấm lòng nhân ái, hướng về quê hương bằng cả trái tim và tâm huyết. Trong những năm qua, bà đã làm cầu nối cho nhiều hoạt động thiện nguyện, san sẻ phần nào những khó khăn, vất vả của người nghèo ở quê nhà. Những việc làm của bà đã góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Nguồn: https://thoidai.com.vn/viet-kieu-uc-danh-nhieu-hoc-bong-cho-sinh-vien-ngheo-quang-ngai-164570.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục