Quyết định tuyển dụng 8 biên chế trước nghỉ hưu: Phòng tổ chức cán bộ không tham mưu

1 tháng trước

TTO – Kết quả kiểm tra của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình về những vấn đề báo Tuổi Trẻ nêu khẳng định việc tuyển dụng bổ sung 8 biên chế của ông Đinh Quý Nhân, nguyên giám đốc sở, không được sự ủng hộ, tham mưu của phòng tổ chức sở này.

Chiều 28-4, ông Hồ An Phong, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết UBND tỉnh này đã nhận được báo cáo kết quả kiểm tra của Sở GD-ĐT về việc ông Đinh Quý Nhân – nguyên giám đốc sở này – đã ký quyết định tuyển dụng 8 biên chế chỉ trong 3 ngày trước khi nghỉ chờ hưu và không thông qua thẩm định của Sở Nội vụ.

Cũng theo ông Phong, ngay khi nhận được kết quả kiểm tra, UBND tỉnh đã chuyển báo cáo này cho Sở Nội vụ thẩm định dựa trên chức năng nhiệm vụ được UBND tỉnh giao theo góc độ quản lý nhà nước về công chức, viên chức. Nếu phát hiện vấn đề nghiêm trọng sẽ đưa lên cấp cao hơn xử lý.

“Sở GD-ĐT tự kiểm tra mình thì không khách quan. Nên sẽ giao Sở Nội vụ thẩm định và đối chiếu với các quy định rồi mới có căn cứ để xử lý”, ông Phong nói.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, kết quả kiểm tra của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình về những vấn đề báo Tuổi Trẻ nêu cho thấy có việc ông Đinh Quý Nhân ký quyết định tuyển dụng 8 biên chế trước ngày ông nghỉ chờ hưu đúng 3 ngày.

Kết quả kiểm tra cũng xác định việc tuyển dụng bổ sung 8 biên chế năm 2020 của Sở GD-ĐT đã xin ý kiến của Sở Nội vụ nhưng văn bản trả lời của Sở Nội vụ chỉ đề nghị Sở GD-ĐT thực hiện theo nghị định 115/2020 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 29-5-2020, chưa thể hiện rõ việc đồng ý để Sở GD-ĐT tuyển dụng bổ sung 8 biên chế này.

Văn bản này cũng khẳng định việc tuyển dụng bổ sung 8 biên chế năm 2020 của ông Đinh Quý Nhân không được sự ủng hộ, tham mưu của phòng tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT.

8 quyết định tuyển dụng do ông Nhân ký không thông qua Sở Nội vụ – Ảnh: QUỐC NAM

“Như vậy, các văn bản về việc tuyển dụng bổ sung biên chế năm 2020 (các thông báo, quyết định) được giám đốc sở ký trực tiếp (không qua hệ điều hành), không có ký nháy của phòng tham mưu (phòng tổ chức cán bộ). Các văn bản trên không do phòng tổ chức cán bộ soạn thảo”, kết quả kiểm tra của Sở GD-ĐT nêu rõ.
Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ông Đinh Quý Nhân đã ký quyết định tuyển dụng 8 biên chế vào ngày 28-12-2020, tức chỉ 3 ngày trước khi ông rời nhiệm sở để nghỉ chờ hưu. Sở Nội vụ Quảng Bình xác nhận việc tuyển dụng này của ông Nhân chưa được Sở Nội vụ thẩm định, phê duyệt và thông qua.

Ông Nhân ký 8 quyết định này bất chấp sự can ngăn của lãnh đạo phòng tổ chức nhân sự của Sở GD-ĐT thời điểm đó đến hai lần trong hai cuộc họp nội bộ.

Ông Nhân cho rằng mình làm đúng khi nói nghị định 115/2020 của Chính phủ có khoản 2 điều 67 cho phép thực hiện tiếp những kế hoạch đã được phê duyệt trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày nghị định mới có hiệu lực.

Trong khi kế hoạch tuyển dụng của Sở GD-ĐT năm 2020 đã được Sở Nội vụ thẩm định và phê duyệt tuyển 74 chỉ tiêu biên chế. Trong kế hoạch này có điều khoản giám đốc Sở GD-ĐT quyết định việc tuyển dụng bổ sung đối với các trường hợp có kết quả tuyển dụng thấp hơn liền kề với người trúng tuyển trong trường hợp có gian lận hoặc ngành giáo dục phát sinh nhu cầu tuyển dụng mới trong năm 2020. 8 biên chế này rơi vào trường hợp phát sinh mới.

Tuy nhiên, Sở Nội vụ Quảng Bình khẳng định Sở GD-ĐT tự tuyển mà không thông qua Sở Nội vụ là không đảm bảo về quy trình.

Nguồn: https://tuoitre.vn/quyet-dinh-tuyen-dung-8-bien-che-truoc-nghi-huu-phong-to-chuc-can-bo-khong-tham-muu-20210428160427402.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục