Thuốc lào Quỳnh Dị thơm ngon nhờ bón bằng “bã nước mắm”

1 năm trước

Thuốc lào Quỳnh Dị là đặc sản quê hương và cũng là cây trồng chính cho thu nhập cao đối với người dân thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Một trong những lý do khiến thuốc lào Quỳnh Dị thơm ngon đặc trưng so với các vùng khác đó bà con dùng bã nước mắm để làm phân bón cho cây trồng.

Tại phường Quỳnh Dị hiện có có 65 ha diện tích trồng cây thuốc lào, với khoảng gần 1.000 hộ dân tham gia trồng. Cây thuốc lào được người dân trồng từ tháng 10, đến tháng 3 âm lịch năm sau thu hoạch.

Khoảng 20 năm trở lại đây, người dân đã biết tận dụng sản phẩm dư thừa, bã nguồn hải sản để làm phân bón cho cây thuốc lào, do đó năng suất đạt rất cao, thuốc lào thơm ngon, đượm màu vị thuốc.

Sau khi người dân thu hoạch lá thuốc lào về, khâu đầu tiên là sẽ cuộn tròn thuốc lào lại, có chiều dài trên 3 mét rồi ủ trong vòng 3 ngày rồi mới cho vào máy thái nhỏ. Đây là bí quyết để cho vị thuốc lào được êm và lên màu đẹp trong quá trình sử dụng.

Để chế biến ra thuốc lào phải cần đến 2 dụng cụ quan trọng nhất là máy thái thuốc lào và nong tre phơi. Máy thái thuốc lào mới được người dân sử dụng trong khoảng 5 năm trở lại đây để thay cho thái bằng tay. Việc dùng máy làm tăng hiệu quả gấp 10 lần so với dùng tay.

Sau khi thuốc lào thái nhỏ thì được phơi lên nong. Quỳnh Dị là địa bàn đất chật người đông, nên vào mùa vụ, thuốc lào được phơi ngay tại vườn, cây thuốc sau khi được thu hoạch được bà con tận dụng làm giá đỡ.

Tiêu thụ thuốc lào Quỳnh Dị rất thuận lợi và ổn định trong nhiều năm trở lại đây. Các thương lái địa phương và thậm chí từ Thanh Hoá, Hà Nam, Ninh Bình tiếp cận đến tận nhà dân thu mua nên thuốc lào người dân làm ra đều bán hết ngay sau khi thu hoạch.

Thuốc lào Quỳnh Dị rất được ưa chuộng nhờ có hương vị thơm đậm đặc trưng, khi hút chỉ cần bỏ một ít vào điếu là đã đủ bắt lửa.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục