Thưởng thức cua đá đặc sản khó cưỡng biển Quỳnh

1 năm trước

Cua đá là loại hải sản đang hút khách du lịch khi về với biển Quỳnh Lưu. Những ngày lễ sản vật này thậm chí cháy hàng vì nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao.

Cua đá từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản vùng biển xứ Quỳnh, được du khách tìm mua và thưởng thức khi có dịp ghé thăm nơi này. Bộ phận ngon nhất là càng cái, thịt vừa săn chắc vừa ngọt. Càng cua đá hấp dẫn nhất là nướng, luộc, rang muối tiêu… Cũng là một loại cua biển nhưng cua đá không sống hoàn toàn dưới nước mà ở trong các hang, khe đá ven bờ biển. Ở Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, cua đá có nhiều ở các bãi đá Quỳnh Phương, Quỳnh Lập…

Cua đá có mai và các chi màu tím sẫm, dưới bụng mai hơi ngả màu vàng. Loại cua này rất khỏe, chạy nhanh nên để săn được nó, người dân soi đèn lúc trời tối, hoặc có thể đánh bằng lưới giăng dọc các bãi đá.

Loài cua này thường đi ăn vào đêm và rất tinh khôn, bắt cua đá còn phải phụ thuộc vào con nước ròng. Mùa này, nước ròng vào buổi chiều tối, còn mùa hè nước ròng vào buổi sáng sớm. Ngoài cách bắt thủ công bằng tay, dùng mồi như cá, tép thả vào lưới để nhử cua chui ra khỏi hang. Nếu may mắn, mỗi ngày có thể bắt được tầm 5 đến 7kg cua đá.

Cua đá biển thường to gần bằng nắm tay, nặng từ 100 – 200gr/con, cua cái chắc thịt hơn cua đực. Thịt cua đá rất thơm ngon và gạch của chúng  béo ngậy, đặc biệt là hai càng cua to dày thịt bọc trong lớp vỏ rất cứng. Khác với các loại cua biển và ghẹ, cua đá mang trong mình rất nhiều gạch và thường 100% cua cái đều có gạch.

Sau khi được bắt về cua đá được chế biến thành nhiều món như là: Cua đá sốt me chua ngọt, càng cua rang muối, cua hấp sả ớt,…

Đến với biển Quỳnh, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên với tiếng sóng vỗ rì rào, triền cát dài trắng mịn cùng nước biển trong vắt. Và còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức các món ăn từ cua đá rất đỗi dân dã của miền biển xứ Nghệ, hiếm khi thấy được ở những nơi khác.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục